Tốc độ nhanh không tưởng sau cập nhật iOS 13 trên iPhone 6s và SE

Nhiều người dùng bất ngờ bởi khả năng chạy mượt mà, nhanh không tưởng sau khi cập nhật iOS 13 trên iPhone 6s và SE. Có lẽ đây là bí quyết thành công của Apple khi đã giữ chân được khách hàng lâu dài với sản phẩm của mình. Không cần thêm khoản tiền nào vẫn “lên đời” được cho dế yêu.

Tại sao iPhone 6s và SE vẫn chạy nhanh và mượt khi cập nhật iOS 13

Để có được trải nghiệm êm đềm khi chạy phần mềm mới nhất của Apple trên các phần cứng cũ nhất hỗ trợ nó – điều này đã diễn ra từ thời iOS 6 và iPhone 3GS vào năm 2012 (rồi iOS 7/ 7.1 trên iPhone 4; iOS 8/ 9 trên iPhone 4s; iOS 10 trên iPhone 5/ 5C; và iOS 11/ 12 trên iPhone 5s).

cap-nhat-ios-13-tren-iphone-6s-1
iPhone 6S và SE vẫn chạy nhanh và mượt khi cập nhật iOS 13

Tuy nhiên, sau khi sử dụng iOS 12 trên cả 6s và SE, nhiều người khẳng định “cái dớp” kia đã không còn nữa và nếu bạn hài lòng với cách iOS 12 chạy trên các thiết bị này, thì iOS 13 cũng sẽ như vậy. Cả hai đều là những thiết bị tốt cho đến thời điểm hiện tại.

Chip Apple A9 giúp cập nhật iOS 13 trên iPhone 6s và SE vẫn khá tốt

Với bài test hiệu năng máy, chúng ta sẽ cài mới hoàn toàn iOS 13 lên 6s và SE, đăng nhập vào cùng một tài khoản iCloud, và để hai điện thoại “nghỉ ngơi” một chút để hoàn tất mọi tác vụ cần thiết sau cài đặt. Sau đó, chúng ta mở mỗi ứng dụng 3 lần và lấy kết quả trung bình.

cap-nhat-ios-13-tren-iphone-6s-2cap-nhat-ios-13-tren-iphone-6s-2
Chip A9 vẫn rất mạnh trên iPhone 6S

Trước đây, cách làm này luôn mang lại kết quả khá đáng tin cậy, cho thấy điện thoại trong thực tế sử dụng thường ngày sẽ ra sao. Nếu bạn thấy mở một ứng dụng và chờ nó nạp xong trên một bản iOS cài đặt mới hoàn toàn có vẻ chậm chạp, thì đồng nghĩa với việc những thứ còn lại trên điện thoại cũng sẽ chậm như vậy, đặc biệt nếu bạn tải về nhiều thứ và kết nối với nhiều tài khoản.

Cập nhật iOS 13 chạy trên iPhone 6s và SE chậm hơn không đáng kể so với khi chúng chạy iOS 12

Nhìn chung, khi cập nhật iOS 13 trên iPhone 6s và SE chậm hơn không đáng kể so với khi chúng chạy iOS 12, trong nhiều trường hợp sự khác biệt là hầu như không có. Trong quá trình sử dụng, bạn sẽ không thực sự cảm thấy bất kỳ sự khác biệt nào.

Đối với ứng dụng TV cùng thời gian nạp hoàn chỉnh lâu hơn đáng kể so với iOS 12, nhưng đây là một ứng dụng mà nhiều người sẽ không sử dụng nhiều và thường xuyên như Messages hay Mail.

Lý do hiệu năng của iOS 13 không giảm đi trên các điện thoại cũ

Một lý do giải thích cho việc hiệu năng của iOS 13 không giảm đi trên các điện thoại cũ là bởi lần này Apple đã không hỗ trợ nhiều thế hệ iPhone, bao gồm iPhone 5s năm 2013 và iPhone 6/ 6 Plus năm 2014.

cap-nhat-ios-13-tren-iphone-6s-3
Hiệu năng của iOS 13 không giảm đi trên điện thoại cũ

Hiện nay Apple vẫn hỗ trợ vi xử lý A8 trên 6 vs 6 Plus: các thiết bị iPad Air 2 và Mini 4, Apple TV thế hệ 4 và HomePod đều dùng một phiên bản của A8 và đều chạy iOS 13 – nhưng những thiết bị này đều có 2GB RAM thay vì chỉ 1GB như iPhone 6/ 6 Plus.

Về chip A9, không ngạc nhiên khi chip này chạy tốt iOS 13. Trong các bài test, chip này nhanh gần gấp đôi so với A8, và chip này cũng bị gạch bỏ một vài tính năng mới mà Apple từng giới thiệu trong vài năm qua, bao gồm tất cả các tính năng thực tại tăng cường (AR), nhưng về mặt hiệu năng thuần và các tính năng phần cứng, đây vẫn là một vi xử lý tương đối hiện đại.

Sự khác biệt giữa chạy iOS 12 và iOS 13

Dù có sự khác biệt giữa chạy iOS 12 và iOS 13 trên cùng phần cứng, iOS 13 trên 6s và SE vẫn có cảm giác nhanh hơn so với chạy iOS 12 trên iPhone 5s hay iPhone 6, và cả 6s lẫn SE đều dùng tốt một cách hoàn hảo trong quá trình test. Nhiều ứng dụng chỉ mất hơn nửa giây để mở – gần như tức thời.

cap-nhat-ios-13-tren-iphone-6s-4
Sự khác biệt giữa chạy iOS 12 và iOS 13

Những ứng dụng duy nhất mà bạn sẽ phải chờ đợi, so với những chiếc điện thoại nhanh hơn như iPhone Xr chẳng hạn là Maps, TV, và App Store. Đây là những ứng dụng nặng ký, cần nạp nhiều thứ trước khi bắt đầu phản hồi lại thao tác của người dùng.

Phần cứng cũ với thiết kế cũ khi cập nhật iOS 13 trên iPhone 6s và SE

Vấn đề lớn hơn mà bạn sẽ gặp phải với cả iPhone 6s và SE, dù cho bạn không mua chúng vào năm 2015 khi còn mới, là những xuống cấp về mặt vật lý và tình trạng chai pin. Chiếc iPhone 6s được thử nghiệm chạy iOS 13 hoàn hảo, nhưng ngay cả khi đã thay pin mới toanh chính hãng Apple, nó cũng không bao giờ trụ nổi một ngày mà không cần sạc lại.

Trong khi đó iPhone 6s/ 6s Plus có thời lượng pin kém hơn dòng 6 và 7 một chút, và đó là điểm đáng chú ý nhất khi sử dụng chúng tại thời điểm này. iPhone Xr năm ngoái có thời lượng pin rất tốt, và Apple đã tiếp tục thế mạnh này trên iPhone 11 và 11 Pro. Nếu bạn đang dùng iPhone Xr, thì thời lượng pin của 6s sẽ mang lại cảm giác khá ức chế.

cap-nhat-ios-13-tren-iphone-6s-5
Chiếc iPhone 6s được thử nghiệm chạy iOS 13 hoàn hảo

Đối với iPhone SE, vốn nổi tiếng có một viên pin khá trâu, màn hình sẽ chật chội hơn. Tất nhiên, đây chẳng là vấn đề với những người thích chiếc iPhone nhỏ gọn này, nhưng có nhiều khi bạn sẽ thấy Apple tìm cách thu nhỏ mọi thứ lại để nhét vừa màn hình, thay vì giữ văn bản, nút bấm và hình ảnh ở nguyên kích thước như các điện thoại lớn hơn và nhồi nhét ít thứ hơn lên màn hình.

Kết luận: iOS 13 vẫn là một bản cập nhật tốt dành cho iPhone 6s và iPhone SE

Tựu chung lại, iOS 13 vẫn là một bản cập nhật tốt dành cho iPhone 6s và iPhone SE. Việc Apple mang những tính năng 3D Touch lên các điện thoại không có phần cứng 3D Touch là điều đáng được chào đón, và Dark Mode trông cũng tuyệt đẹp, đặc biệt trên các máy có viền đen.

cap-nhat-ios-13-tren-iphone-6s-6
iOS 13 vẫn là một bản cập nhật tốt dành cho iPhone 6s và iPhone SE

Chính vì vậy, lý do chính để mua iPhone mới là bởi bạn muốn có màn hình lớn hơn, Face ID, hay thời lượng pin tốt hơn, không phải vì chiếc điện thoại hiện tại có cảm giác chậm chạp hoặc thiếu tính năng. Nếu bạn lo ngại về những lỗi trong bản iOS 13, thì có thể chờ bản cập nhật iOS 13.1 sắp tới.

Xem thêm: Vì sao iPhone 11 mới của Apple trở nên nổi bật hơn sau khi ra mắt?

Cập nhật iOS 13 trên iPhone 6s và SE sẽ giúp điện thoại của bạn nhanh hơn, mạnh hơn, mượt hơn. Nếu bạn muốn nâng cấp cho iPhone 6s của mình mà vẫn chưa đủ điều kiện thì có thể thử bản cập nhật iOS 13 của Apple nhé! Nếu bạn đã sử dụng thì hãy chia sẻ cho ShopDunk cùng biết cảm nhận nhé!


Warning: A non-numeric value encountered in /var/www/html/wp-content/themes/365/includes/wp_booster/td_block.php on line 651