Nghề thu mua linh phụ kiện và xác điện thoại iPhone

Những năm gần đây, điện thoại ngày càng phổ biến và rẻ đi rất nhiều. Người dùng lỡ tay làm hư hỏng máy thường bán luôn xác mua điện thoại mới chứ ít khi mang đi sửa do tâm lý luộc đồ hay bị “chém giá” từ các cửa hàng sửa chữa.

Vì thế, có một bộ phận thợ đi thu mua và gom máy hư hỏng về để ráp lại hoặc sửa chữa rồi bán cho cửa hàng hay cho người dùng bình thường, với cái mác… “hàng xách tay cũ”. Nghề “mua ve chai công nghệ” ra đời từ đó.

Đa phần xác được thu gom nhiều nhất là các sản phẩm của Apple, Samsung, LG,… Bởi vì đây là các hãng lớn với sự phổ biến cao nên dễ tìm linh kiện thay thế và nguồn ra cho sản phẩm đã sửa chữa.

nghe-thu-mua-linh-phu-kien-va-xac-dien-thoai-iphone-1

Thu mua xác tràn lan trên các trang mua bán online

Chủ yếu các loại xác hiện tại thường bị các bệnh như hư màn hình, hư nguồn. Đặc biệt với iPhone, việc thay thế màn hình cực kì dễ dàng. Có rất nhiều video hướng dẫn trên các trang mạng như Youtube, Facebook từ các thợ chuyên nghiệp hướng dẫn.

Vì thế, một người bình thường chịu khó tìm tòi cũng có thể tự thu mua xác và mua linh kiện để thay thế.

Và trên các trang mua bán hàng online như chotot, nhattao, 5giay,.. là nơi có vô số máy xác được rao bán, cũng như máy cũ được rao bán với giá từ cao đến thấp.

Chỉ với một số điện thoại cùng vài mã xác nhận là chũng ta có thể có một tài khoản và đăng bán cũng như mua một cách dễ dàng. Lựa chọn, tìm một mặt hàng, mua về xong xào nấu thành một chiếc máy có thể sử dụng được rồi bán lại cũng trên các trang đó để ăn chênh lệch.

nghe-thu-mua-linh-phu-kien-va-xac-dien-thoai-iphone-2

Bán xác trên các trang mua bán online

Việc thay thế các module trong một chiếc smartphone quá dễ dàng, vì các công cụ chuyên dụng được bán rộng rãi, khiến nhiều “vọc sĩ” mua về thí nghiệm rồi bước vào con đường “dựng máy”.

Tuy nhiên, việc mua xác chỉ còn “ngon” ở vài năm trước. Ở thời điểm hiện tại, trên các trang mua bán online đa phần máy được các “thợ xác” hay “thợ nấu” bày bán, với mức giá rẻ hơn so với giá thực tế vài trăm ngàn để câu khách cũng như bán nhanh.

“Của rẻ là của ôi” là đúng trong nghề thu mua ve chai này. Chẳng tự nhiên mà một người thợ lành nghề lại bán xác máy giá hời. Những xác máy khi tung đi bán kiểu này thì khó có thể đem xào nấu hay tận dụng gì được nhiều.

Có rất nhiều trường hợp những người không chuyên mua xác về để sửa đã mua phải những máy đã qua sửa chữa và hư hỏng nặng nề, không còn có thể sửa được.

nghe-thu-mua-linh-phu-kien-va-xac-dien-thoai-iphone-3

Một chiếc Main iPhone được sửa chằng chịt bên dưới rất khó phát hiện

Thậm chí, có những trường hợp khi mua những máy giá cực rẻ đã kiểm tra rất kỹ và phát hiện một vài lỗi nhỏ, tưởng “kèo thơm” nhưng khi mua về sử dụng được 1 – 2 ngày là bắt đầu đổ bệnh, đến những thợ chuyên nghiệp còn phải… lắc đầu ngán ngẫm.

Tiền mất tật mang đã đành, còn có những máy đem về thay thế sửa chữa được nhưng sử dụng không ổn định, đem bán cho người dùng sau để rồi hư hỏng xong mang tai tiếng.

Kết

Việc mua bán sửa chữa muốn thành công không phải đơn giản là xem qua một vài clip trên mạng, hay ngồi xem một người thợ chuyên nghiệp làm qua vài lần là có thể làm được. Đó là một quá trình đúc kết kinh nghiệm và “dính xương” rất nhiều mới có thể làm được.

Vì vậy, trước khi quyết định xách tiền lên và đi mua xác hãy cẩn thận, chọn lọc nguồn hàng cũng như trang bị đầy đủ kiến thức để kiểm tra máy. Cũng đừng nên ham của quá rẻ so với giá sàn để rồi rước họa vào thân.

Xem thêm: Mẹo tránh bị ‘luộc’ đồ khi đi sửa smartphone


Warning: A non-numeric value encountered in /var/www/html/wp-content/themes/365/includes/wp_booster/td_block.php on line 651