Ứng dụng mới hô biến camera trước của iPad thành một nút nhấn đầy ma thuật               

Các thiết bị iPad đã được cung cấp một loạt các cải tiến từ khi Apple tung ra bản cập nhật iOS 11. Tuy nhiên, một nhà phát triển ứng dụng thứ ba đã tạo ra một tính năng hoàn toàn mới cho iPad nhờ vào ứng dụng mới. Cách vận hành sẽ hoàn toàn dựa trên phần cứng của thiết bị: bộ phận camera.

Ứng dụng Luna với hoạt động của “nút Facetime”

Astro HQ – nhóm các nhà phát triển là chủ nhân của ứng dụng đồ họa Astropad phổ biến cho iPad mới đây tạo ra một ứng dụng đáng chú ý dành cho iPad và Mac có tên là Luna, biến camera trước FaceTime của iPad thành một nút nhấn để hiển thị một bảng các tùy chọn trên màn hình.

Ý tưởng mang tính cách mạng này của Astro HQ nhằm mục đích giải phóng không gian màn hình bằng cách đưa các tùy chọn kiểm soát xuất hiện trên màn hình iOS nhưng đặt chúng trên một tấm bảng ẩn dưới màn hình. Chỉ cần nhấn vào camera FaceTime, và cửa sổ hiện ra. Nhấn thêm lần nữa để cửa sổ biến mất. Đoạn video dưới đây mô tả tính năng mới này:

Các lo ngại về hiệu suất pin và bảo mật

Một điểm yếu của tính năng này là phụ thuộc vào việc camera liên tục bật và quét, hoạt động dựa trên một vài chuỗi ký tự để tính năng vận hành. Tuy nhiên, phương thức hoạt động này đang gây ra một vài lo ngại, đó là vấn đề về bảo mật và hiệu suất pin.

Để giải quyết vấn đề này, các nhà phát triển nói rằng họ đã thiết kế tính năng này để “làm mờ hình ảnh camera nhiều nhất có thể để không nhìn thấy bất kỳ dữ liệu nào trong máy”. Về vấn đề hao pin, vốn dĩ camera FaceTime của iPad vẫn đòi hỏi “xấp xỉ 1% công suất CPU bất kỳ thời điểm nào bật thiết bị”. Do đó, nó sẽ không ảnh hưởng đến hiệu suất pin tổng thể.

Có thể sử dụng thao tác khác để thay thế Nút Facetime?

Ngoài ra, nút camera Facetime chỉ là một tính năng trong ứng dụng đa nền tảng Luna mà Astro HQ hiện đang trong giai đoạn gấp rút thiết kế. Nút camera FaceTime có thể bị vô hiệu hóa theo nhu cầu của người dùng. Bởi Luna sẽ cung cấp cho các chủ sở hữu iPad và Mac một giải pháp hiển thị màn hình dựa trên phần cứng mạnh mẽ, cho phép hiển thị giao diện máy tính để bàn Mac trên thiết bị iPad.

Luna đang biến camera Facetime thành nút nhấn để vận hành ứng dụng.
Luna đang biến camera Facetime thành nút nhấn để vận hành ứng dụng.

Mặc dù thời gian chính thức tung ra Luna là vào tháng 5 năm tới, nhưng Astro vẫn đang cố gắng tìm ra một giải pháp khởi chạy khác cho những người không muốn sử dụng “nút FaceTime” bởi những lo ngại về bảo mật, đặc biệt khi mà Apple không cho phép sử dụng nút âm lượng trên iPad để kiểm soát ứng dụng của bên thứ 3, giám đốc điều hành Matt Ronge cho biết, và hiện ê kíp của ông vẫn đang chờ xác nhận cuối cùng của Apple về tính năng nút FaceTime đó.

“Chúng tôi đã xem qua các nguyên tắc phê duyệt ứng dụng của Apple và không thấy mục nào là cấm sử dụng nút Camera”, Ronge viết trong email tới The Verge, thừa nhận rằng quyết định cuối cùng phụ thuộc hoàn toàn ở Apple. Tuy nhiên, Ronge lưu ý rằng “các ứng dụng khác đã từng làm những điều tương tự với cảm biến khoảng cách trên iPhone”, chưa xảy ra với iPad, bởi vậy, tính năng này sẽ là một tiền lệ như thế.

Bạn đang xem bài viết Ứng dụng mới hô biến camera trước của iPad thành một nút nhấn đầy ma thuật tại Táo To – Trang tin công nghệ phục vụ chuyên biệt cho tín đồ của Apple.